Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

Một số thức ăn và thuốc uống quý bà không nên dùng cùng lúc

Uống viên uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có biện pháp gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có mẹo hay khiến những loại thuốc uống đàn bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng mình kết hợp thức ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại viên uống được bán không cần kê toa thì thức ăn của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là những sự kết hợp thực phẩm – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc uống ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không được uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc, ví dụ statins – nhóm viên uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có thể chặn một enzyme vốn có cơ hội phá vỡ statins và những loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tag: thuoc bo khop

Kết hợp một số loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có cách bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một số loại hoa quả này với thuốc uống có biện pháp kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, do đó tốt nhất không ăn chúng khi còn đang còn thường xuyên thường xuyên sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có mẹo hay đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực đơn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc uống của các bộ phân cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh sử dụng thức ăn sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian tương thích nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các món ăn có trách nhiệm từ sữa, có cơ hội làm giảm có kết quả tốt của một vài loại thuốc kháng sinh.

Tham khảo: đơn giá tinh dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn viên uống của quý bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có cơ hội ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có phương pháp hay gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có cơ hội sẽ không làm tổn thương đàn bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một số loại thuốc uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một số loại không xẩy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Xem thêm: thuoc giai doc gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc uống dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp toàn bộ các chất kích thích trong cơ thể con người có phương án dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có giải pháp động kinh. Vì vậy, đàn bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và viên uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có kết cấu đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu nghiệm của thuốc trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép phép uống một số loại nước quả này khi uống những loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc uống chữa trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một số thuốc uống được bác sĩ kê đơn hay thuốc đàn bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không được phép uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có mẹo hay gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét