Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Nguyên do sử dụng dầu ăn dễ bị bệnh ung thư?

Nếu để nhiệt độ dầu ăn cao hơn điểm bốc khói của dầu sẽ khiến dầu ăn bị cháy vàsản xuất ra chất có cơ hội gây ung thư.

Cung cấp và dự trữ năng lượng tốt nhất

Dầu ăn và các chất béo nói chung là nguồn bồi bổ và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột bồi dưỡng dầu ăn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, dầu ăn còn là nguồn bồi bổ các acid béo quan trọng giúp các bộ phân cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện có nhiệm vụchế tạo.

Tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo là rất sai lầm. Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, kìm hãm hoàn toàn dầu ăn nói riêng hay chất béo nói chung không hẳn đã tốt, mà hãy cân đối số lượng và chất lượng chất béo trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo lợi ích cho toàn bộ cơ thể. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15 - 30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối.

Dầu ăn là một loại chất béo có hiệu quả cho toàn bộ cơ thể. Người nội trợ nên hiểu đúng để quyết định và tận dụng một số đặc điểm có lợi mà dầu ăn mang lại.

Tag: thuốc uống kích mọc lông mi

Vì sao ứng dụng dầu ăn gây ung thư?

Có thể phân biệt những loại dầu ăn ra làm hai loại. Một loại gồm một số loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô liu. Nhóm này nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm sẽ giúp các bộ phân cơ thể người tin tưởng sử dụng dễ hấp thu các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo cần thiết và tăng vị ngon cho thực phẩm. Nhóm thứ hai là những loại dầu hỗn hợp sẽ tương thích cho việc chiên rán vì có công dụng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Cô Trần Thu Loan, trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho hay, khi chiên, rán các thức ăn bằng dầu ăn, cô vẫn thường để lửa to để cho thức ăn nhanh chín, giòn, ngon. Có nhiều lần rán thịt, rán gà xong vẫn còn thừa nhiều dầu, cô Loan tính tiết kiệm lại gạn phần dầu trong ở trên ra bát cất đi lần sau xào rau lại mang ra dùng lại.

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, yếu tố hoá học sẽ sửa đổi: Vitamin A, E và một vài những dưỡng chất quý trong dầu bị phá hủy và sẽ hiện diện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào các bộ phân cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao... Nếu không ngừng nghỉ ứng dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ rất cao.

Đọc thêm: thuốc uống dài mi nào tốt

Không những thế, thực đơn được chiên, rán, xào bằng dầu ăn dùng lại từ lần trước cũng dễ bị thay đổi về mùi vị và màu sắc của thực đơn, không còn được hấp dẫn như dùng dầu ăn ở lần đầu tiên. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu thường xuyên sử dụng lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, khi ăn vị vừa không ngon, không đúng của món ăn vừa rất có hại cho sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng quốc gia phân tích, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sinh sản ra trans fat, một axit béo có hại cho sức khỏe, cho nên, tốt nhất là các bà nội trợ nên bỏ phần dầu ăn thừa sau khi đã chiên, rán đi, không nên tiết kiệm dùng lại sẽ không an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: thuốc làm dài lông mi

Cách tin tưởng sử dụng dầu ăn tránh nguy cơ ung thư

Khi thường xuyên sử dụng dầu ăn không được để nhiệt độ quá cao khiến dầu ăn bị cháy và tạo nên một vài chất không có hiệu quả cho sức khỏe

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị ôxy hóa do tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ tạo ra sự sửa đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch... Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Một đặc điểm cần lưu ý là thói quen khi chiên, rán, xào là mọi người thường để lửa to, để thức ăn chín nhanh, giòn, ngon nhưng theo các chuyên gia đây lại chính là thói quen không tốt khi sử dụng dầu ăn. Do đó, khi chiên, rán, xào không nên để lửa quá nhỏ bởi thực đơn sẽ lâu chín, không ngon nhưng cũng không nên để lửa to quá mà cần chỉnh nhiệt độ vừa phải để thức ăn chín sâu hơn và không bị cháy.

Nhiệt độ quá cao sẽ làm dầu ăn dễ bị cháy và bốc khói, phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong món ăn, sản xuất peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các vitamin có trong dầu sẽ bị phá huỷ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Chiên, rán, xào với nhiệt độ quá cao cũng làm thức ăn dễ bị cháy góc, cạnh tiếp xúc với chảo, xoong, nhhững cặn thức ăn bị cháy này đọng lại trong dầu đã qua tin tưởng sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người thường xuyên dùng. Nếu để nhiệt độ cao hơn điểm bốc khói của dầu sẽ khiến dầu ăn bị cháy và bốc khói, sinh sản ra một vài chất không có ích cho sức khỏe. Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi, không luôn tin tưởng dùng lại bởi sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ xuất hiện transfat – một a xít béo có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nên luôn tin tưởng dùng một số loại dầu ăn cao cấp, chất lượng từ các thương hiệu uy tín để chiên, rán và chế biến món ăn sẽ đảm bảo an toàn hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét