Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Những món ăn các phụ nữ cao niên nên sử dụng

 

Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong các bộ phân cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng nhiều. Để giúp phái yếu làm mất những loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại chất dinh dưỡng quý hiếm cần thiết phái yếu nên bồi bổ.

1.Vitamin D

Rất thiết yếu cho phụ nữ sau mãn kinh để chống bệnh giòn, mỏng và loãng xương. Theo nghiên cứu kỹ thông báo trên tạp chí y học New England Journal of Medicine số mới đây thì phái yếu dùng liều cao vitamin D (800 IU – đơn vị quốc tế) mỗi ngày giảm được tới 30% rủi ro gãy xương háng

Nguồn vitamin D thường được hấp thụ qua da, qua ăn uống và viên uống bổ, nhưng ở người già công dụng hấp thụ ánh nắng để tạo vitamin D kém dần cho nên nên cần cung cấp khẩu phần sữa (khoảng 200 gam/ngày). Ngoài ra, có cách dùng yaourt có hàm lượng mỡ thấp, pho mát, nước cam, đậu đỗ.

Đọc thêm: dong trung ha thao gia re

2. Canxi

Canxi là khoáng chất rất cần cho các bộ phân cơ thể đểsinh sản các tế bào xương mới, nhất là thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu chỉ uống sữa không đủ mà còn phải ăn một số loại thực phẩm giàu canxi khác, với mức 600mg/ngày. Có hai dạng thuốc uống bổ canxi cần cung cấp cho cơ thể là calcium carbonate và calcium citrate. Calcium carbonate không đắt tiền nhưng để hấp thụ tốt thì nên uống trong bữa ăn còn calcium citrate đắt hơn và nên uống ngay lúc nàyi bụng. Ngoài thực phẩm trách nhiệm sữa, người ta có khả năng cung cấp canxi từ đậu phụ, ngũ cốc, đậu đỗ, rau xanh, hoa quả, bắp cải, súp lơ, những loại cá có xương mềm như cá hồi hay cá mòi.

Tham khảo: giá vitamin e

3. Các loại acid béo omega-3

Theo nghiên cứu kỹ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn cá có hàm lượng acid béo omega-3 cao có biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phái yếu. Ngoài ra, acid béo omega-3 có công dụng tăng cường cholesterol tốt (HDL) nên làm giảm được mỡ máu xấu (LDL), cuối cùng là giảm bệnh tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu kỹ, bổ sung viên dầu cá với mức 1 – 4gam/ngày sẽ làm giảm một loại mỡ máu khác có tên triglyceride từ 20 – 50%. Vì nguyên nhân này, AHA khuyến cáo chị em nên tăng cường khẩu phần ăn cá, đặc biệt là nhóm cá béo như cá hồng, cá rô phi, cá thu… ít nhất mỗi tuần 2 bữa.

Bạn nên đọc: thuoc uong dong trung ha thao

4. Vitamin B12

Phụ nữ thiếu vitamin B12 luôn luôn bị mệt mỏi, giảm trọng lượng, suy giảm trí nhớ, lú lẫn và mắc bệnh trầm cảm. Vì nguyên do trên nên vitamin B12 được người ta dùng để trị bệnh mất trí nhớ, tăng tính tập trung và giảm được nhiều chứng bệnh khác do tuổi tác đưa đến. Liều dùng vitamin B12 mỗi ngày là 2,4 microgram. Vitamin này có nhiều trong thực đơn như cá, thịt, trứng, sữa và ngũ cốc làm tăng vitamin.

5. Acid folic

Acid folic hay vitamin B9 hoặc folate là nguồn những dưỡng chất quý hiếm quý hiếm rất cần cho phái yếu giai đoạn bầu bí và nhóm trung cao tuổi khi về già. Qua nghiên cứu kỹ ở 94.000 phái yếu độ tuổi từ 27 – 44 và 62.000 người độ tuổi từ 43 – 70 không bị cao huyết áp, các nhà khoa học phát hiện thấy một số quý cô tiêu thụ nhiều acid folic ít mắc bệnh cao huyết áp. Cụ thể, hai nhóm, một nhóm dùng 1.000 mcg acid folic mỗi ngày và nhóm kia dùng 200 microgram mỗi ngày. Kết quả, nhóm dùng trên 1.000 mcg/ngày thì tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp rát thấp, chỉ có 6/1000 người. Vì nguyên nhân trên giới chuyên môn khuyến cáo phái yếu trung cao tuổi, nhất là sau mãn kinh nên dùng 400 mrcrogam/ngày. Acid folic có nhiều trong rau xanh dạng lá, quả chua, quả mọng, thực đơn dạng hạt và dầu ôliu.

theo: suckhoedoisong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét