Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

Những giai đoạn vàng cha mẹ cần chú ý để tăng trưởng chiều cao cho con

Để con có chiều cao như mong muốn, cha mẹ phải nắm bắt được các thời điểm phát triển của bé để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.


3 giai đoạn "vàng" không nên bỏ lỡ

Chiều cao của trẻ cũng có những “giai đoạn” trong đời. Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) cho biết, có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

- Giai đoạn 9 tháng bào thai: Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, tăng cân từ 10- 20 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm.

- Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Trong năm đầu tiên bé sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% công dụng tăng chiều cao của trẻ.

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với con trai): trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể. Tổng cộng số tăng trưởng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì. Ở giai đoạn này các mẹ nếu bổ sung thêm thuoc tang chieu cao cho be sẽ hỗ trợ tăng chiều cao cách vượt trội

Nắm bắt được 3 cơ hội này, việc cha mẹ nên có những liệu pháp cải thiện chiều cao vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có sự bứt phá tốt nhất về chiều cao.
 

Những việc cần làm để con tăng trưởng chiều cao:

Các nghiên cứu đều cho thấy chiều cao của chúng ta ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ...

Vậy cha mẹ cần tác động như thế nào đến các thành phần này để con tăng trưởng chiều cao một cách tốt nhất?

Yếu tố dinh dưỡng:

- Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến không chỉ tăng chiều cao mà còn tới thể chất, trí tuệ của trẻ. Bổ sung dinh dưỡng để con tăng trưởng chiều cao cần được làm ngay từ khi người mẹ mang thai. Vì vậy ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bà bầu còn phải chú trọng việc ăn uống cung cấp các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi d3 để giúp thai nhi phát triển tốt.

- Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sữa mẹ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn sữa công thức.

- Đến thời kỳ ăn dặm và sau đó, trẻ cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại thực phẩm.

- Tuổi đang phát triển từ 0 tháng tuổi trở đi, đặc biệt là thời kì tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu phát triển nhanh về chiều cao. Trẻ cần được bổ sung đủ các thức ăn chứa các khoáng chất quan trọng như: Canxi, Kẽm, Magie, Đồng, Mangan, Boron, Silic, chondroitin, DHA... Quan trọng nhất là Vitamin D và MK7 giúp hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất vào tận xương, giúp xương luôn chắc khỏe dẻo dai nhất. Ngoài ra, xương dài ra nhanh còn do sụn chuyển hóa thành, vì vậy cần bổ sung thêm Chondroitin để phát triển sụn khi “dạng xương” bắt đầu tạo xương.
 

Rèn luyện thể lực:

Dùng thuoc tang chieu cao o tuoi truong thanh nhưng cũng đừng quên vận động cơ thể bạn nhé. Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng body, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

Vì lợi thế như vậy, cha mẹ cần chỉ dẫn và tạo cho con thói quen tập thể dục từng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Giấc ngủ:

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp body tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ hàng ngày.

Cha mẹ nên tạo cho bé được ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát, để con bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, bạn sẽ thấy con lớn lên sau mỗi giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét